สถานะเครดิตบูโรเป็นอย่างไร เครดิตบูโรเช็คอะไรบ้างทำได้ที่ไหน 2566 (2023)

คนที่เคยชอสินเชื่อไปแล้ว หรือกำลังจะขอสินเชื่อคงเคยได้ยินกับคำว่าเครดิตบูโร หรือแบล็คลิสต์กันไม่มากก็น้อย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการอนุมัติสินเชื่อ เพราะจะได้ทราบถึงความสามารถในการผ่อนจ่ายหนี้ที่ผ่านมาได้อย่างดี แต่กระนั้นก่อนที่จะขอสินเชื่อได้ เราสามารถรู้สถานะเครดิตบูโรด้วยการตรวจเช็คได้ โดยจะขึ้นเป็นตัวเลขให้เราได้ศึกษา

ก่อนรู้จักสถานะเครดิตบูโร ต้องรู้ความหมายของข้อมูลเครดิต 2566 (2023)

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักเกี่ยวสถานะเครดิตบูโรให้มากขึ้น เรามาทำความเข้าใจถึงความหมาย “ข้อมูลเครดิตบูโร” กันสักเล็กน้อย โดยเครดิตบูโร เป็นข้อมูลที่จะบ่งบอกถึงประวัติการผ่อนจ่ายหนี้แต่ละคนที่ผ่านมา ถูกเก็บเอสไว้ในระบบฐานข้อมูลของบริษัท ซึ่จะบ่งชี้ถึงข้อมูลสินเชื่อ การได้รับอนุมัติ และผ่อนจ่าย ไม่ว่าจะขอสินเชื่ออะไร ทำบัตรเครดิตมากี่ใบ แล้วการกู้นั้น ๆ มีประวัติการผ่อนจ่ายเป็นอย่างไรรู้หมด เพราะมีสถานะบัญชีเครดิตบูโรแสดงให้อยู่เสมอ 

สถานะเครดิตบูโรตัวเลขไหน บ่งบอกถึงอะไร? 2566 (2023)

สำหรับสถานะเครดิตบูโรนั้น มีให้เราศึกษาหลากหลาย โดยทั่วไปข้อมูลเครดิตจะแสดงประวัติการผ่อนจ่ายย้อนหลังรวม 36 เดือน และข้อมูลแต่ละชุดก็จะแสดงอยู่ด้านบนโดยเป็นความหมายของสถานะบัญชีที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน มีตัวเลขกำกับให้รู้ ได้แก่

  • สถานะเครดิตบูโร 11 หมายถึงการปิดบัญชี ที่จะหมายถึงสินเชื่อบัญชีนั้น ๆ ได้ปิดไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ไม่มีการค้างหนี้แต่อย่างใด
  • เครดิตบูโรสถานะ 30 หมายถึง เป็นบัญชีที่มีการค้างมายาวนาน และกำลังอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย
  • สถานะเครดิตบูโร 40 หมายถึง สถานะบัญชีที่กำลังอยู่ระหว่างการผ่อนจ่ายสินเชื่อ เพื่อปิดบัญชีต่อไป
  • สถานะเครดิตบูโร 42 หมายถึง เป็นบัญชีที่กำลังโอนถ่าย หรือขายหนี้ให้กับผู้อื่น

ส่วนสถานะเครดิตบูโร 0 นั้นจะมีตัวอักษรอื่น ๆ เข้าร่วมด้วย อย่าง A0 คือบัญชีปกติ, F0 คือกำลังตรวจสอบบัญชี เพราะกำลังถูกฉ้อฉล, L0 คืออยู่ในระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย, S0 คือบัตรเครดิตที่ถือไว้ถูกขโมย หรือหายไป X0 คือ ปิดบัญชี ทั้งนี้ เครดิตบูโรสถานะ f ก็มีอยู่ 2 สถานะ อย่างที่บอกไป F0 กับอีกอันคือ F1 คือบัตรที่มีเคยถูกใช้ฉ้อฉลแล้ว

จะสามารถเช็คสถานะเครดิตบูโรอะไรได้บ้าง 2566 (2023)

เครดิตบูโรเช็คอะไรบ้าง? การเช็คสถานะเครดิตบูโรนั้นสามารถทำได้ 2 รูปแบบ คือการตรวจเครดิตบูโรผ่านออนไลน์ และไปตามบริการตรวจสอบช่องทางต่าง ๆ ซึ่งแต่ละรูปแบบถือเป็นวิธีดูเครดิตบูโรที่ง่าย และทำได้ตลอด โดยมีการขอที่เป็นแบบฉบับย่อ ตรวจสอบฟรี และสถานะเครดิตบูโรตรวจสอบฉบับเต็มจะมีการเสียค่าบริการ

สำหรับค่าบริการการขอสถานะเครดิตบูโรนั้น เผื่อว่าใครอยากรู้ หากเป็นการขอค่าบริการแบบเต็ม โดยขอผ่านจุดให้บริการจะเสียที่ 100 บาท และถ้าขอผ่านออนไลน์ แอปมือถือ และอื่น ๆ เสียค่าบริการ 150 บาท รอผลได้ผ่านทางไปรษณีย์