บัตร bts มีกี่ประเภท วิธีซื้อยุ่งยากไหม แนะนำสร้างความเข้าใจกันหน่อย 2023 (2566)

การเดินทางด้วยขนส่ง bts นั้นค่อนข้างได้รับความนิยมสูง ด้วยความสะดวกสบายที่ไปถึงที่หมายรวดเร็ว ทว่าปัจจุบันมีให้บริการเป็นแบบบัตร bts พกติดตัวใช้งานเพิ่มความรวดเร็วมากกว่าเดิมด้วย ทำให้หลายคนที่ยังไม่เคยใช้งานมาก่อนเกิดความสงสัยขึ้นมาได้ ว่าปกติแล้วจะมีให้บริการกี่ประเภท วิธีซื้อยุ่งยากไหม วันนี้เรามีมาแนะนำสร้างความเข้าใจอีกเช่นเคย

บัตร bts แท้จริงมีให้กี่ประเภท ราคาเป็นอย่างไร 2023 (2566)

บัตร bts คือบัตรที่มีไว้เพื่อการใช้จ่ายผ่านรถไฟฟ้า BTS ได้เท่านั้น จะใช้กับรถไฟฟ้าอื่น ๆ อย่าง MRT ไม่ได้ โดยมีให้เราเลือกใช้บริการทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกันคือ

  • บัตรเที่ยว bts (แบบเที่ยวเดียว) โดยจะเป็นบัตรโดยสาร bts ที่คิดตามระยะทางใกล้ไกล ใช้ได้แบบเที่ยวเดียวจบ ซื้อไว้ใช้งานเฉพาะการเดินทางครั้งนั้น ๆ โดยกำหนดการใช้งานตั้งแต่เริ่มเข้าประตูจนไปถึงประตูทางออกอัตโนมัติ ไม่เกิน 120 นาที ราคามีตั้งแต่ 16 – 44 บาท
  • บัตร bts รายเดือน สามารถซื้อแล้วใช้งานได้ 30 วันนับตั้งแต่ที่ใช้งานครั้งแรก สามารถนำไปใช้จ่ายได้เฉพาะรถ BTS 25 สถานี ไม่จำกัดระยะทาง โดยหลังจากที่ซื้อต้องใช้ภายใน 45 วัน ราคาแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือกลุ่มนักเรียน/นักศึกษาตั้งแต่ 360 – 950 บาท และกลุ่มคนทำงานทั่วไป ตั้งแต่ 465 – 1,300 บาท
  • บัตร bts รายวัน จะเป็นการใช้งานบัตรที่ไม่จำกัดทั้งในจำนวนเที่ยว และระยะทางภายใน 1 วัน โดยจะมีราคาบัตร bts อยู่ที่ 140 บาทต่อใบ

วิธีการซื้อบัตร bts เป็นอย่างไร ยุ่งยากมากไหม 2023 (2566)

การซื้อบัตร bts นั้นค่อนข้างง่ายมาก ๆ เพราะแค่ไปติดต่อกับที่สถานี โดยบอกว่าจะมาซื้อบัตร bts จากนั้นก็จะสอบถาว่าต้องการบัตรประเภทไหน อย่างไร เท่านี้เราก็จ่ายเงินค่าบัตรไปแล้วจัดการเริ่มต้นใช้งานได้เลยทันที โดยทุกบัตรตามวิธีซื้อนี้จะมีค่าธรรมเนียมการออก 100 บาทต่อใบ สามารถเลือกรูปแบบการเติมเงินต่อไปได้ ว่าจะใช้แบบเติมเงิน, เติมเที่ยวเดินทางแบบ 30 วันทีเดียว หรือทั้งเติมเงินและเติมเที่ยวการเดินทางทั้งหมด 30 วัน

การเติมเงินบัตร bts ทำได้อย่างไร ผ่านออนไลน์ได้ไหม 2023 (2566)

การเติมเงินของบัตร bts นั้นจะทำผ่านช่องทางแอพ Rabbit LINE Pay โดยเข้าไปที่ LINE เลือกเมนู Wallet เลือกแถบหลัง Rabbit LINE Pay กดรูป BTS แล้วกดลงทะเบียนบัตร กดยอมรับเงื่อนไข ระบุหมายเลขบัตร 13 หลัก แล้วเลือกรูปแบบการเติมเที่ยว bts ได้เลย กรอกรหัสผ่าน Rabbit LINE Pay กดลงทะเบียน เท่านี้การใช้งานบัตรบีทีเอสก็เริ่มต้นต่อไปได้เลย

จริง ๆ แล้วประเภทของบัตร bts ยังมีอีกหนึ่งบัตรที่ให้บริการนั่นคือ บัตรแรบบิท bts ที่สามารถเติมเงินขั้นต่ำ 100 บาท ไปจนถึงสูงสุด 4000 บาทได้เลย เดินทางเฉพาะ 25 สถานี กรณีเป็นส่วนต่อขยายเพิ่มเติมจะต้องเสียเงินเพิ่มเที่ยวละ 10 – 15 บาทด้วย และจะอยู่ได้ 2 ปี นับจากวันที่ใช้วันสุดท้าย